FAQ / คำถามยอดฮิต

ข้อสงสัยและคำถามเกี่ยวกับวัสดุซับเสียง
เราถามงบของคุณ

การที่เราสอบถามงบประมาณของคุณเป็นคำถามแรกไม่ใช่เรื่องชั้นเชิงการต่อรองเพื่อเรียกราคาแพงที่สุด เพื่อกำไรที่สูงสุด แต่เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ตั้งงบประมาณสำหรับการแก้ไขปัญหาเสียงสะท้อนต่ำเกินจริง ในบางครั้งเกินจริงเป็นสิบเท่า ซึ่งไม่มีทางแก้ปัญหาได้

ห้องประชุมขนาดไม่ใหญ่บริษัทรับแก้ปัญหาเสียงสะท้อนหรือไม่

ไม่ว่าห้องของท่านจะเป็นห้องอัดเสียงขนาดเล็กจนถึงหอประชุมขนาดใหญ่ เรายินดีให้บริการ สิ่งที่แตกต่างกันอาจเป็นเรื่องระยะเวลาการทำงาน และความซับซ้อนของหน้างาน ยิ่งห้องมีขนาดใหญ่มากขึ้นเท่าไหร่ รายละเอียดในการแก้ไข การทดสอบการสะท้อนและ ขั้นตอนการปรับปรุงก็จะมากขึ้น

ค่า NRC วัสดุซับเสียงเท่ากันเลือกอย่างไร

ลูกค้าก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าค่า NRC ที่เท่ากันมากจากการวัดมาตรฐานที่รัดกุมเหมือนกันหรือเปล่า ตราบใดก็ตามที่ผู้ขายไม่แสดง LAB report เพราะการทดสอบวัสดุซับเสียง ค่าการทดสอบหนึ่งๆ (Mount type) จะมีการทดสอบวัสดุซับเสียงในรูปแบบการจัดวางแบบหนึ่ง การจัดวางที่แตกต่าง การวางวัสดุซับเสียงกับพื้นในห้องแล็บแล้วทดสอบ การวางวัสดุซับเสียงแบบมีร่องอากาศ วัสดุซับเสียงแบบมีเหล็กปิดหุ้มด้านข้างจำลองการใช้งานจริง หรือแม้แต่การแขวนลอยแบบ Baffle ซึ่งโดยปกติจะต้องมีการคำนวณจำนวนแผ่นอย่างละเอียด เพราะการซับเสียงจากการแขวนแบบ Baffle ต้องอ้างอิงค่าการทดสอบทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น เราไม่สามารถที่จะนำวัสดุซับเสียงมาแขวนโดยใช้ Design นำหน้า Function จริงๆได้ แม้แต่การทดลองตามมาตรฐาน ASTM เบอร์เดียว Acoustic Lab ที่เข้มงวดจะมีการจัดวาง ปู และ ห่อหุ้มขอบวัสดุซับเสียงด้วยวัสดุเฉพาะ เพื่อให้ค่าที่ได้แม่นยำที่สุด

ผมเป็นนักเล่นเครื่องเสียง คุณช่วยอะไรได้บ้าง

ค่าการสะท้อนของเสียงเป็นค่าทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถ วัดและอ้างอิงได้ แต่สำหรับการนำไปใช้ใน Home Theater ห้องฟังเพลง เราแนะนำให้อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Link ด้านล่าง ดั้งเดิมค่าการสะท้อนของเสียงและหน่วยการวัดเสียงสะท้อน RT60, EDT, T10, T20, T30 มีขึ้นมาเพื่อการวิเคราะห์เสียงสะท้อนสำหรับการแสดงดนตรี Live Performance ในออดิโทเรียมขนาดใหญ่ของโลก แต่ปัจจุบันค่าการสะท้อนของเสียงเหล่านี้ ได้นำมาประยุกต์ใช้ในห้องที่มีขนาดเล็กลง ความสมบูรณ์และเหมาะสมในการใช้งานค่าเหล่านี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่

thaiaudioclub.net/board/index.php?board=58.0

ต่อรองราคาหลายยี่ห้อสินค้า

ทุกคนอยากได้ของดีราคาถูก ของดีราคาถูกในโลกไม่มีจริง มีแต่ของดีที่ราคาสมเหตุผล ปัญหาของการต่อรองราคาคือ วัสดุซับเสียงที่มีในตลาด แตกต่างกันในทั้ง ตัววัสดุ ความสามารถในการซับเสียง(α Co-efficient) มาตรฐานและที่สำคัญที่สุดคือคุรภาพ ในกรณีที่ลูกค้าต้องการ การบริการติดตั้งแผ่นับเสียงด้วย ราคายิ่งแตกต่างกันมากขึ้นไปอีก ทั้งเรื่องตำแหน่งการติดตั้ง ปริมาณการติดตั้ง และวิธีการติดตั้ง ปัจจัยเหล่านี้ทั้งหมดรวมกัน เกินความสามารถของผู้ซื้อที่จะต่อรอง โดยใช้ราคาอย่างเดียวได้ เพราะผู้ซื้อไม่มีความรู้ครบทุกองค์ประกอบ สำหรับการเลือกซื้อวัสดุซับเสียง / แก้เสียงสะท้อน

แล้วจะให้ทำอย่างไร คำตอบคือ เลือกสินค้าที่คุณชอบจากคนขายที่คุณคิดว่าใช่ และให้ผู้จำหน่ายสินค้าติดตั้งให้ทำแบบ One-stop-shopping เท่านั้นการต่อราคาที่หนึ่ง เพื่อเทียบกับอีกที่ ไม่ได้ช่วยให้การแก้ไขปัญหาของคุณดีขึ้นเลย

เปรียบเทียบสินค้า A/B เลือกของดี

คำถามเดิมๆ ที่พบเป็นประจำคือ

  • สินค้า “A”ซับเสียงกว่าสินค้า B เราควรเลือกสินค้า “A” โดยยอมจ่ายราคาที่อาจแพงกว่า? หรือ
  • สินค้า “A” เป็นวัสดุต่างชนิดกับสินค้า สินค้า “B” เราควรเลือกซื้ออันไหน
  • PGAP2025 VS ยี่ห้ออื่น

ลูกค้าไม่มีทางรู้ว่าสินค้าใดตัวหนึ่งดีกว่าอีกตัว ตราบใดก็ตามที่ผู้ขาย ไม่แสดง LAB Report ที่แสดงถึงค่าความสามารถในการลดเสียงสะท้อนให้ดู เพราะค่าการดูดซับเสียงเป็นค่าทางวิทยาศาสตร์ ผู้ขายไม่สามารถรู้ได้เอง ยกเว้นนำส่งแผ่นซับเสียง / วัสดุซับเสียงให้ Acoustic Lab ทดสอบเท่านั้น

ยิ่งการเปรียบเทียบแผ่นซับเสียง ยิ่งซับซ้อนมากขึ้น เราไม่อาจรู้ได้ว่าแผ่นซับเสียงยี่ห้ออื่นคุณภาพเป็นอย่างไร หลักเกณฑ์การตัดสินใจของลูกค้าแต่ละคนไม่เหมือนกัน รูปร่างหน้าตา สีสัน การทำความสะอาดหรือการดูดซับเสียงที่ดีอาจะเป็นปัจจัยหลัก

แต่สำหรับเราความสามารถในการซับเสียงในราคาที่เหมาะสมเป็นหลัก หากเน้นเรื่องความสามารถในการซับเสียง ก็ต้องเทียบด้วยค่าการวัด Lab Test ตามมาตรฐานสากลเป็นหลัก การจัดวาง (Mount-type) เดียวกัน ถึงจะเอามาเทียบกันได้
เมื่อเปลี่ยนเงื่อนไขการทดสอบ หรือมีตัวแปรที่เเปลี่ยนไป ไม่มีประโยชน์ที่จะเปรียบเทียบราคาแต่อย่าไร

แม้กระทั่งผู้ผลิตเองก็ไม่ทราบค่า Co-efficient การซับเสียงของแผ่นซับเสียงของตนอย่างแม่นยำ หากมีการจัดวางแผ่นซับเสียงแบบแปลกๆ นอกเหนือการจัดวางมาตรฐานตาม ISO หรือ ASTM ดังนั้นการเปรียบเทียบวัสดุซับเสียง ต้องอ้างอิงจาก Acoustic LAB ที่เชื่อถือได้เท่านั้น

กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค
แผ่นซับเสียง / วัสดุซับเสียงของแพลนเน็ทกรีน เราแสดง Lab Report ให้ลูกค้าดูเพื่อเปรียบเทียบกับสินค้าอื่น แต่ในประเทศไทย ผู้จำหน่ายสินค้าคุณภาพดีที่สุดไม่สามารถที่จะโฆษณาเปรียบเทียบระบุยี่ห้อ ให้เห็นกันแบบชัดๆไปเลยว่ายี่ห้อ A เหนือกว่ายี่ห้อ B ได้ แม้แสดงให้เห็นด้วย Lab Report อ้างอิงค่าวิทยาศาสตร์ เพราะติดเรื่องกฎหมายว่าด้วยการละเมิด กล่าวถึงในทางที่ทำให้เสื่อมเสียจากสินค้าคู่แข่ง แต่ในประเทศที่พัฒนาแล้ว บริษัทต่างๆสามารถแสดงให้ผู้บริโภคเห็นได้ว่าสินค้าของตนดีกว่าคู่แข่งอย่างไร เพราะกฎหมายเปิดช่องให้ผู้บริโภคมีทางเลือกที่ดีที่สุด เพื่อการแข่งขันและพัฒนาสินค้าในระยะยาว ในเมื่อกฎหมายปิดกั้นก็เป็นความสมัครใจของผู้ขายแต่ละรายที่จะมีความซื่อตรงต่อลูกค้าของตัวเองมากน้อยแค่ไหน
ตำแหน่งที่ควรติดตั้งติดแผ่นซับเสียง - สำหรับห้องฟังเพลง / Home Theater

สำหรับคำถามถึงตำแหน่งที่ถูกต้องในการติดวัสดุซับเสียงสำหรับห้องฟังเพลงในบ้าน จะติดกันตรงไหน ติดเท่าไหร่ ปัจจุบันยังคงมีการถกเถียงกันไม่จบ การลดเสียงสะท้อนที่เกิดจาก First Reflection เราควรจะทำหรือไม่ ควรจะติดวัสดุซับเสียงเพื่อลด Early Reflection หรือไม่ ประเด็นถัดไปคือเราควรจะติดตั้งวัสดุซับเสียงหน้าห้อง (หลังลำโพง) เพื่อลด Sound Discoloration ในขณะที่ปล่อยด้านข้างของห้องให้เสียงสะท้อนช่วยให้มิติของเสียงกว้างใหญ่ขึ้น (Spatial impression / soundstage broadening) หรือตำแหน่งการติดตั้งวัสดุซับเสียงหน้าลำโพง (หลังห้อง) เพื่อให้เสียงโอบล้อมผู้ฟังได้ดี (Sound Envelopement) เราควรจะติดตั้งหรือไม่

หนังสือที่อ้างอิงเรื่องการทดลองชี้ไปทางหนึ่ง Pocket Book – Audiophile เขียนโดย Robert Harley เขียนไปในอีกแนว การจัดวางตำแหน่งวัสดุซับเสียงที่สุดแล้ว ขึ้นอยู่กับหูผู้ฟังเท่านั้นที่จะตัดสินว่าจะเชื่อแนวทางไหน ตำแหน่งสุดท้ายที่จะติดต้งวัสดุซับเสียงขึ้นอยู่กับหูผู้ฟังเอง

ค่ามาตรฐานการซับเสียงสำคัญมากแค่ไหน

เหตุผลหลักที่เราเลือกทดสอบแผ่นซับเสียง PGAP2025 อย่างต่อเนื่องทั้งมาตรฐาน ISO และ ASTM เพราะค่าการซับเสียงที่แม่นยำนั้นต้องใช้ในแบบจำลองการสะท้อน (Acoustic modeling) เพื่อแก้ปัญหาห้องประชุมที่มีขนาดใหญ่  ยิ่งหอประชุมมีขนาดใหญ่ขึ้นเท่าไหร่ ความคลาดเคลื่อนจะในการแก้ปัญหาเสียงสะท้อนจะมากขึ้น

ค่า NRC สำหรับวัสดุซับเสียงใกล้เคียงกันจะทำอย่างไร

คุณจะเลือกวัสดุซับเสียง / แผ่นซับเสียงอย่างไรเมื่อค่า Noise Reduction Co-efficient (NRC) ระหว่างสินค้าสองตัวใกล้เคียงกัน คำตอบก็คือ ลูกค้าไม่สามารถเลือกเองได้ และไม่มีทางรู้เลย หาก Lab Report ของทั้งสองสินค้าใช้มาตรฐานต่างกัน เสมือนการเทียบผลไม้คนละชนิด

ติดตั้งแผ่นซับเสียงเองได้ไหม

คุณสามารถติดเองได้ เพราะแผ่นซับเสียง / วัสดุซับเสียงส่วนใหญ่ แค่ทากาวแล้วติดก็เสร็จแล้ว แต่ ติดตรงไหนดี ติดเท่าไหร่ ติดแบบไหน และ คุณรู้หรือว่ามันจะเข้ากับห้องคุณ  คุณไม่มีทางรู้เลย ข้อมูลที่มีอยู่ทั่วอินเตอร์เน็ทเรื่องวัสดุซับเสียงส่วนมากเป็นข้อมูลกว้างๆ แต่การแก้ไขเรื่องเสียงก้องเสียงสะท้อน เราแนะนำว่าคุณเลือกผู้ขายสินค้ารายใดรายหนึ่งที่คุณมั่นใจให้เขาแก้ปัญหาเสียงก้องให้คุณ กรณีนี้พอจะเทียบได้กับ การทำกับข้าว แม้ว่าคุณจะรู้สูตรลับทั้งหมดในการทำอาหารชนิดหนึ่ง แต่ในการทำจริง มันมีองค์ความรู้อื่นที่เกี่ยวข้องมากมายไปหมดที่เจ้าของผลิตภัณฑ์รู้เท่านั้น

ทำไมตอบคำถามลูกค้าช้า

เมื่อคุณลูกค้าตัดสูท ต้องการให้ชุดพอดีเรียบร้อย ช่างต้องลองให้สวมผ้าดิบ เพื่อตรวจขนาด การแก้ปัญหาเสียงสะท้อนก็เช่นเดียวกัน มีตัวแปรที่เราต้องรู้และร่วมติดสินใจไปพร้อมกับลูกค้า อดทนกับเราสักนิดเพื่อการแก้ไขปัญหาเสียงก้อง / เสียงสะท้อนสำหรับห้องคุณ เมื่อคุณโทรมาหาเราด้วยคำถามต่างๆนานา เช่น ใช้กี่แผ่น ติดตรงไหน ราคาเท่าไหร่ และอื่นๆอีกมากมาย เราตอบคุณไม่ได้ทุกคำถามทันที เพราะการแก้ไขปัญหาเสียงสะท้อนในบางกรณีต้องใช้แบบจำลอง Acoustic Model ร่วมได้ ซึ่งอาจะใช้เวลาหลายวันได้ แต่เราจะพยายามให้เร็วที่สุด  ห้องที่มีปัญหาเรื่องเสียงสะท้อนของคุณไม่ใช่เสื้อโหล ที่เราจะเดาการแก้ปัญหาและให้คำตอบบแบบขอไปที

PGAP No.2025 HD
แผ่นซับเสียงชนิด Polyester 100% ปราศจากฝุ่นใยแก้ว ใยหินและ ฝุ่นโฟม สำหรับห้องประชุม ห้องอัดเสียง โฮมเธียเตอร์ เพื่อปรับสภาพอคูสติก

FREEFORM
PGAP FREEFORM แผ่นซับเสียงรูปทรงทันสม้ยสำหรับงานตกแต่งภายใน

PGAP  BLACK & WHITE
แผ่นซับเสียงสีดำสนิท เรียบด้าน สำหรับลดการสะท้อนแสงและแผ่นซับเสียงสีขาวสว่าง สำหรับตกแต่งภายในห้องสมัยใหม่ที่เน้นความสวยงาม